Thursday, November 1, 2012

Tranh tường nhà thờ Sistine tròn 500 tuổi


Bấm vào mũi tên trong hình để xem
                                                                                                                                Bức tranh tường nổi tiếng của Michelangelo tại Nhà thờ Sistine ở Vatican tròn 500 tuổi. Nó đã thu hút quá nhiều du khách. 20 ngàn du khách mỗi ngày và mỗi năm hơn 5 triệu lượt người vào xem. Những người chỉ trích nói rằng số lượng người xem đông như vậy khiến không thể thưởng thức được nghệ thuật hội họa trong sự yên tĩnh. Dường như Tòa thánh Vatican bắt đầu lắng nghe và nói rằng có thể sẽ phải tính tới việc giới hạn con số người vào thăm quan. Bức tranh tường nổi tiếng này vẫn được miêu tả là một trong những hình ảnh siêu đẳng nhất trên thế giới. Tâm điểm của tác phẩm vĩ đại này là một trong những hình ảnh nổi tiếng nhất trong nghệ thuật phương tây: nó miêu tả cảnh Thượng đế vươn tay chạm vào Adam đem lại sự sống cho con người. Những câu chuyện ấn tượng nhất của Kinh cựu ước được làm sống lại và được lần lượt kể qua những hình vẽ này. Được Đức giáo hoàng Julius đệ nhị đặt vẽ, Michelangelo bắt tay vẽ tác phẩm này vào tháng 7 năm 1508 và trần nhà thờ được công bố vào ngày 1 tháng 11 năm 1512. Ban đầu Michelangelo khá miễn cưỡng nhận đơn đặt hàng này vì ông tự xem mình là nhà điêu khắc hơn là họa sĩ. Bức tranh tường trên trần nhà thờ Sistine là tác phẩm tranh tường đầu tiên nhưng không phải là bức cuối cùng của Michelangelo. Nó được lấy tên Giáo hoàng Sixtus đệ tứ, bác của Giáo hoàng Julius đệ nhị. Người ta tin rằng Michelangelo đã tự vẽ mình trong tác phẩm này, quá mệt vì làm việc quá sức. Michelangelo sau đó đã từng nói: "Sau 4 năm cực hình, với hơn 400 hình vẽ bằng cỡ người thật, tôi cảm thấy mình cũng già và yếu như Jerremiah. Tôi mới có 37 tuổi, nhưng tôi trở thành một ông già đến nỗi bạn bè đã không còn nhận ra tôi nữa".

10 comments:

 1. Post bài và hình ảnh này không chừng lại là đề tài cho đám mù, giả đạo đức tuyên truyền lên án đó anh Từ. Cả đời chúng chỉ biết loay hoay trong nhà bợ đít vợ không dám bước ra khỏi cửa nhà. Ý tưởng của chúng là ếch ngồi đáy giếng nên thấy hình này sẽ là cái cớ cho chúng đánh phá. Chúng sẽ nói là hình ảnh khiêu dâm chứ nghệ thuật gì, và ông TT đang bôi xấu đạo cho coi.

  ReplyDelete
  Replies
  1. ở đây lắm đứa tồi họ nói thật đó.

   Delete
  2. (trích) ở đây lắm đứa tồi họ nói thật đó.(hết)

   Tôi nghĩ câu này nói có vẻ hơi vơ đũa. Thành phần này nếu có chỉ là số nhỏ. Những người luôn tìm cách vụ lợi cá nhân nhìn chung thì chỉ vài người.

   Delete
 2. Năm 2009 phiha có đi Âu Châu, ghé Rome và vào nhà thờ Sistine này tham quan rất lâu, người lúc nào cũng nờm nợp ra vào gấp mấy lần dân Việt ta gọi là đi trẩy hội. Tận mắt xem mới thấy nghê thuật điêu khắc thật công phu và tuyệt vời.

  ReplyDelete
 3. Bên Multiply, BT có biết cha Lê Quang Trình, Ngài viết rất nhiều bài truyền giáo được nhiều người ưa thích. Trang web của Ngài cũng để cái hình to tướng như trên ở trang chủ. Ai muốn biết và đọc bài viết của Ngài thì vào link dưới.

  http://lequangtrinh.multiply.com/

  ReplyDelete
 4. Chưa bao giờ mình nghĩ là có hình toàn thân 100% thời Adam gắn trong nhà thờ như thế!

  ReplyDelete
 5. Tuyệt tác 500 năm đầy ấn tượng. Nhưng hơi ngỡ ngàng

  ReplyDelete
 6. Thấy hơi kỳ kỳ

  ReplyDelete
 7. Nghệ thuật cao cả, rất đẹp. Nếu có cơ may tớ cũng vào cho thấy tận mắt.

  ReplyDelete
 8. độc đáo quá

  ReplyDelete