Monday, February 4, 2013

Chuyên gia phong thủy Quảng Đức gợi ý về năm Quý Tỵ

Nhân cuộc viếng thăm đài ACTD của chuyên gia phong thủy Quảng Đức, Hòa Ái có cuộc trò chuyện ngắn với chuyên gia phong thủy về năm mới Quý Tỵ. Mời quý thính giả cùng theo dõi.

Hoà Ái, phóng viên RFA, 2013-02-04

Năm Quý Tỵ tốt hay xấu?
Hòa Ái: Thưa quý khán thính giả, trong tất cả những hoạt động của năm mới thì người VN hay thích đi bói quẻ đầu năm, hay cũng quan tâm đến việc xuất hành và xông đất như thế nào thậm chí trong việc cưới gả trong năm mới ra sao? Hôm nay Hòa Ái có được cơ hội tiếp chuyện với chuyên gia phong thủy Quảng Đức và hy vọng rằng quý vị sẽ có những phút giây rất là thú vị cùng với chúng tôi. Xin phép được chào chuyên gia phong thủy Quảng Đức.
Ông Quảng Đức: Thưa tôi là Quảng Đức. Xin chào chị Hòa Ái và chào tất cả quý khán thính giả của đài ACTD.
Hòa Ái: Trước tiên, Hòa Ái xin phép được hỏi trong năm mới Quý Tỵ này, dưới góc nhìn của một chuyên gia phong thủy, ông thấy rằng năm nay là một năm tốt lành hay không?
Ông Quảng Đức: Thông thường người ta căn cứ vào ngày đầu năm thì người ta sẽ biết năm đó tốt hay xấu và còn vận hạn của năm đó nữa. Mặc dù ngày đầu năm của năm nay rất tốt nhưng năm Quý Tỵ không phải là năm tốt, thưa cô.
Năm nay không phải là một năm tốt vì lý do ngũ hoàng nhập trong cung. Mà ngũ hoàng nhập trong cung thì trong phong thủy gọi là phục ngâm. Phục ngâm nghĩa là tiến thì không tiến và lùi thì cũng không lùi. Vì vậy năm nay yếu tố trang hoàng hay đi đứng có tác động rất là lớn
Ông Quảng Đức
Hòa Ái: Hòa Ái thấy là người VN rất chú trọng đến việc chuẩn bị nhà cửa, sửa sang trang hoàng thì trong lãnh vực phong thủy có tác động như thế nào đến việc trang trí cho năm mới này không, thưa ông?


Phóng viên Hoa Ái phỏng vấn của chuyên gia phong thủy Quảng Đức

Phóng viên Hoa Ái phỏng vấn của chuyên gia phong thủy Quảng Đức. RFA

Ông Quảng Đức: Năm nay không phải là một năm tốt vì lý do ngũ hoàng nhập trong cung. Mà ngũ hoàng nhập trong cung thì trong phong thủy gọi là phục ngâm. Phục ngâm nghĩa là tiến thì không tiến và lùi thì cũng không lùi. Vì vậy năm nay yếu tố trang hoàng hay đi đứng có tác động rất là lớn. Tôi xin nói rằng trang hoàng có ảnh hưởng rất lớn vì lý do năm nay là một năm xấu, không tốt.
Hòa Ái: Và người VN cũng rất chú trọng đến việc đi đứng trong xuất hành và xông đất. Ông thấy trong năm nay có điểm gì đặc biệt nên chú ý tới?
Ông Quảng Đức: Năm nay sách vở nói rằng là xuất hành hướng Đông nhưng cũng có sách nói xuất hành hướng Tây. Có sách nói “sinh Đông tử Tây” nhưng cũng có sách nói “sinh Tây tử Đông”. Vậy không biết sách nào nói đúng cả. Sách nào cũng có thể sai và cũng có thể đúng. Vì vậy phải tính lại một chút xíu. Chúng ta thấy, năm nay ở hướng Đông thì “sát” nằm ở hướng đó nhiều quá: kiếp sát, tai sát và tuế sát. Hướng Đông Nam thì gặp thái tuế sát nữa. Như vậy hướng Đông không thể là hướng tốt để xuất hành được. Còn sách nói hướng Tây xuất hành thì đúng. Tại vì ngày đầu năm nằm tại hướng Tây. Thế nhưng mà hướng Tây gặp “phá” và “đại hao”, 2 ngôi sao đó có cầu tài thì cuối cùng cũng trắng tay thôi. Nên 2 hướng đó cũng không xuất hành được. Đó là điều lưu ý đầu năm mà chúng tôi xin phép thưa cùng với quý vị.
Chúng ta thấy, năm nay ở hướng Đông thì “sát” nằm ở hướng đó nhiều quá: kiếp sát, tai sát và tuế sát. Hướng Đông Nam thì gặp thái tuế sát nữa. Như vậy hướng Đông không thể là hướng tốt để xuất hành được
Ông Quảng Đức
Hòa Ái: Còn một câu hỏi nữa mà theo Hòa Ái rất quan trọng cho mọi người cũng như cho Hòa Ái. Thường thì trong năm mới, người ta muốn trong gia đình con cháu phải lập gia đình. Theo như Hòa Ái nghe người ta nói “dần thân tỵ hợi tứ hành xung”, vậy trong năm Tỵ này, những người tuổi dần, tuổi thân, tuổi hợi có kết hôn được hay không, thưa ông?
Ông Quảng Đức: Đó là chỉ nói gọn thôi, không phải như vậy đâu. Dần hình Tỵ-Tỵ hình Thân. Phải có 3 yếu tố đó. Còn nếu Tỵ với Thân không thì lại là nhị hợp với nhau, mà Tỵ với Hợi thì xung với nhau. Do đó không thể nói như vậy. Chỉ là một cách nói ngắn gọn thôi. Nếu như năm nay là năm Hợi thì việc gá chồng cưới vợ thì không được tốt lành cho lắm. Năm Tỵ, những người năm tuổi nhưng lại là năm xây dựng mới. Hãy xem thử lại như công việc mới, hay nhà mới hay sửa chửa nhà đều trong năm tuổi cả. Vì vậy nếu nói năm nay năm tuổi sẽ tốn nhiều do lấy tiền xây nhà, sửa nhà cửa. Năm nay chỉ có Tỵ và Thân hoặc Tỵ-Dậu-Sửu tam hợp thì mới tốt. Còn Dần-Thân-Tỵ hợp lại thì gọi là tam hình.
Hòa Ái: Hòa Ái hỏi thêm một câu hỏi nhỏ thôi, là những chị em tuổi Thìn như Hòa Ái thì năm nay có lên xe hoa được không dạ?
Ông Quảng Đức: Năm nay, hướng Nam rất tốt. Hướng này có “hỷ” và “đào hoa” ở đó nữa. Vì vậy, những người nào chưa có mối tình lận lưng thì hãy xuất hành hướng đó. Hướng đó là hướng tốt lành, thưa cô.
Hòa Ái: Vừa rồi là cuộc trò chuyện của chuyên gia phong Thủy Quảng Đức dành cho quý vị. Hy vọng rằng, tất cả chúng ta có một năm Quý Tỵ thật bình an và hạnh phúc. Và theo như Hòa Ái nghe được, ông bà thường nói rằng “ở hiền gặp lành” và có “công chính” thì mới “bình an”. Hòa Ái tin rằng bất kỳ ai sống theo đạo lý này thì sẽ có một năm an lành và vui vẻ. Hòa Ái xin khép lại cuộc trò chuyện ở đây và xin nói lời cảm ơn đến chuyên gia phong thủy Quảng Đức đã dành thời gian cho đài.
Ông Quảng Đức: Cảm ơn chị Hòa Ái và quý khán thính giả. Kính chúc quý khán thính giả năm mới an khang và thịnh vượng.


2 comments:

  1. Để lão ra đứng cổng hướng Nam chờ đón cô Hoà Ái....

    ReplyDelete
  2. Mình nghe nói Quý Tỵ là năm tốt, nhưng nghe thày Quảng Đức giài thích thì không hẳn thế mà còn ngược lại. Vậy ngũ hoàng nhập cung không phải là điều tốt.

    ReplyDelete