Saturday, May 11, 2013

Happy Mother's Day - Ngày Hiền Mẫu

Trong kho tàng văn học nghệ thuật, tình mẫu tử là một nguồn cảm hứng bất tận. Thật vậy, qua bao thời đại, tình mẫu tử vẫn là một tình cảm thâm sâu nhất của nhân loại. Chỉ nhìn vào hình ảnh một người mẹ bồng con, người ta cũng có thể liên tưởng được phần nào những nét linh thiêng cao đẹp của tình mẫu tử. Cuộc đời của người Mẹ đã thực sự gắn liền với đời của con qua chín tháng cưu mang, ba năm nâng niu bú mớm, bảy năm thao thức quạt nồng ấp lạnh, chăm sóc cho con khi trái gió trở trời, rồi suốt đời an ủi, vỗ về, nâng đỡ chở che. Ca dao Việt Nam có câu: “Công Cha như núi Thái Sơn, nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra”. Tình Mẹ ví như nước trong nguồn không ngừng chảy về con.Mỗi năm vào ngày Mother’s Day, những người con lại có cơ hội nhớ về mẹ mình để bày tỏ sự biết ơn, lòng thương nhớ hay những cảm xúc mà mẹ đã mang đến cho họ. Những người mẹ dầu già hay trẻ, dù nghèo nàn hay giàu có cũng đều có một tình yêu với con mình bằng nhau. Sự khác biệt nếu có chỉ nằm trong cách diễn đạt của từng bà mẹ, và lạ thay tạo hóa cũng ban cho con cái những bà mẹ này niềm yêu mến sâu xa và bằng nhau, bất kể họ được sinh ra bởi một người mẹ có giai cấp nào trong xã hội.Trong tự điển của ngôn ngữ, người ta tìm thấy một định nghĩa về mẹ: “Mẹ là người đàn bà đã sinh ra ta”. Nhưng thực tế mẹ không thể nào chỉ đơn giản như thế mà thôi! Mẹ còn là một điều gì đó rất cao cả, vĩ đại lắm; ý nghĩa về mẹ vượt lên trên mọi ngôn ngữ thông thường khó diển tả được hết trọn ý nghĩa của từ về "me". 
Trong cuộc đời của mỗi chúng ta, từ lúc sinh ra và lớn lên ai mà không có mẹ và ai mà không cần có mẹ. Chính vì có mẹ ta mới có một tuổi thơ ngọt ngào và khôn lớn nên người. Tình mẹ là một tình yêu thiêng liêng, cao cả không gì thay thế được, chỉ có mẹ mới chịu đựng được bao nỗi nhọc nhằn, lao tâm lao lực với con.

Những tháng cưu mang là những tháng ngày mẹ phải vất vả, ăn không ngon, ngủ không yên, đi đứng khó khăn, nhưng mẹ vẫn cảm thấy vui vì mẹ biết rằng rồi đây mẹ sẽ có con- một niềm vui lớn không gì đánh đổi được. Cho đến lúc con được sinh ra và lớn lên, cũng là nỗi vất vả, khó khăn của mẹ chất chồng.

Mẹ là tiếng nói được bộc lộ từ một thứ tình cảm luôn chở che, cưu mang, bao dung, độ lượng,…; luôn hy sinh, cam chịu trong mọi hoàn cảnh. Đây chính là thứ tình cảm ngọt ngào thiêng liêng, làm nảy sinh nên mọi tình cảm ở đời như: tình yêu quê hương, tình yêu đất nước, tình yêu đồng bào, tình yêu con người,v.v… Nếu thiếu vắng thứ tình cảm này, cũng đồng nghĩa với sự vắng mặt hoàn toàn của mọi thứ tình cảm có trong cõi đời nầy.

Trong thi ca Việt Nam, có đến cả muôn ngàn áng văn chương tuyệt tác ca tụng tình cảm thiêng liêng này. Trong đó, hình ảnh của người Mẹ được khắc hoạ qua các hình tượng hết sức sống động, sống mãi cùng thời gian.
 Bởi vì mẹ là nguồn suối mát, là bầu sửa ngọt, là hương thơm, là hy sinh, là dỗ dành, yêu thương, đùm bọc; là hơi ấm và là tất cả những gì cao quí nhất trên đời. Mẹ cò là đôi tay đã dìu đỡ ta đi những bước chập chững đầu tiên. Mẹ là giọng nói êm êm, giúp ta bập bẹ những âm thanh đầu đời. Mẹ là bàn tay ấm, kiên nhẫn tập cho ta viết những mẫu tự đầu lòng. Một số ca dao ghi lại cai tình thiêng liêng đó của người mẹ:

 Đói lòng ăn trái ổi non 
nhịn cơm nuôi Mẹ cho tròn nghĩa xưa. 

- Lên chùa thấy Phật muốn tu 
về nhà thấy Mẹ công phu chưa đền. 

- Ví dầu con phụng bay qua 
Mẹ nói con gà, con cũng nói theo. 

- Vẳng nghe chim vịt kêu chiều 
bâng khuâng nhớ Mẹ chín chiều ruột đau. 

- Thương thay chín chữ cù lao 
tam niên nhũ bộ biết bao nhiêu tình. 

- Xin người hiếu tử lắng khuyên 
kịp thì nuôi nấng cho toàn đạo con 
kẻo khi sông cạn, đá mòn 
phú nga phú ủy có còn ra chi. 

- Nuôi con chẳng quản chi thân 
bên ướt Mẹ nằm, bên ráo con lăn. 

- Mẹ già ở túp lều tranh 
sớm thăm tối viếng mới đành dạ con.

Mẹ là đôi tay gầy nhẫn nhục cùng đôi quang gánh. Mẹ là mái tóc dãi dầu gió sương, đốm bạc vì lo lắng; đôi chân mẹ không quản cực nhọc, rạo bước khắp mọi nẻo đường mang về cho con manh áo, chén cơm. Mẹ là đôi tay chai sần vì công việc cày cấy. Mẹ là đôi chân ngọc trong bùn non, lom khom cắm từng rẽ lúa xuống ổ ruộng loáng nước. Mẹ là tấm áo nâu đen ướt sủng nước mặn, buổi sáng, buổi chiều, bên lạch, bên sông, mò tôm, mò cá.

Ngày xưa mẹ là thế, bao đau khổ của cuộc đời, mọi khó khăn của cuộc sống mẹ đều gánh lấy, mẹ chỉ mong sao cho con được vui, được trưởng thành: cơm dù khô dù nhão vẫn nhai nhuyễn, lừa xương lừa sóc bỏ ra để có búng cơm ngọt ngào mớm cho con. Ôi! búng cơm ngày nào sao con không nghĩ được, bây giờ hóa ra rất lớn lao, lớn lao ở cái tình mẹ mà giờ đây dường như nó còn nghèn nghẹn ở cuống họng của con. Cuộc sống của con bây giờ có lẽ đã hơn trước, không phải chịu cảnh cơ hàn như cuộc sống của mẹ ngày nào. Con lại nhớ đến mẹ, muốn phụng dưỡng mẹ, muốn bù đắp lại bao tháng ngày khổ cực của mẹ, nhưng mẹ đã không còn, mẹ không thể chia sẻ cùng con những món ngon ngày xưa mẹ không có, có chăng những lúc con dâng cúng mẹ, cầu mong mẹ về đây cùng con san sẻ, và con lại cầu nguyện để mẹ được bình yên nơi ấy, linh hồn mẹ được siêu thoát, để rồi con xin mẹ phù hộ cho con được bình an hạnh phúc...
Mẹ già như chuối ba hương
Như xôi nếp mật như đường mía lau. (Ca dao)

Thật ra con đã biết được cái ngày khắc nghiệt này, nên con lo sợ mẹ bỏ con, con thầm mong cho mẹ luôn luôn được khỏe mạnh, được yên vui, nhưng cuộc sống có quy luật riêng của nó, do đó con không cưỡng lại được, mẹ phải già và thật sự bây giờ mẹ đã già. Mẹ đi không nổi, phải vịn vào tường, phải bám thanh giường mà đi. Nhưng với con, mẹ vẫn khỏe, vẫn là chỗ dựa. Trên mỗi bước con đi trong cuộc đời đều có mẹ, phải vịn mẹ mới mong khỏi vấp ngã. Dù con bao nhiêu tuổi đi nữa, với mẹ con vẫn là đứa trẻ lên ba, phải tập tễnh vào đời dưới đôi tay dìu dắt của mẹ. Nhưng ông trời thật khắc nghiệt, không để con mãi mãi được gần mẹ, nên con phải đi, tự tìm hạnh phúc của riêng con, bỏ lại mẹ già không ai chăm sóc:
Đi đâu mà bỏ mẹ già
Gối nghiêng ai sửa, kỷ trà ai nâng? (ca dao)

Vâng! Mẹ là hình ảnh của mang nặng đẻ đau, nhai cơm, nhường nơi khô nằm nơi ướt, con đau là mẹ đứng ngồi không yên,v.v… khi con còn bé bỏng; thế rồi để con lớn khôn và vững bước vào đời, mẹ lại làm thân cò lặn lội, bươn chải, vất vả nuôi con.

"Nuôi con chẳng quản chi thân,
Bên ướt mẹ nằm, bên ráo con lăn,
Nuôi con buôn tảo bán tần,
Chỉ mong con lớn nên thân với đời.
Những khi trái nắng trở trời,
Con đau là mẹ đứng ngồi không yên,
Trọn đời vất vả triền miên,
Chạy lo bát gạo đồng tiền nuôi con;
Dẫu cho thân xác héo mòn,
Miễn sao con được đủ đầy ấm no.” (Ca dao)

Vất vả thế, cơ cực thế, mẹ không hề than van! Hình ảnh người mẹ tảo tần sớm hôm dưới mưa gió trên đồng ruộng, bán mặt cho đất, bán lưng cho trời; lam lũ, vất vả giữa chợ đời, gánh hàng rong trĩu nặng trên đôi vai gầy dạo khắp cùng đường cuối hẻm mong kiếm đồng lời để nuôi con ăn học thành tài cho khỏi thua sút với đời. Hởi những ai đang còn có mẹ: - bạn có cảm nhận được hết tất cả những gì cao quí nhất của mẹ mình hay không?

Mẹ là người có trái tim đa cảm nên phải chịu đựng nhiều. Đất nước Việt Nam trước họa xâm lăng của người cộng sản Bắc Việt nên chiến tranh leo thang vào thập niên 60 (tk.20) triền miên nỗi đau mất mát ngày càng chồng chất trong trái tim của người mẹ - có con trai cầm súng chiến đấu, để giử yên miền nam được trọn vẹn trong không khí yên bình của tự do. Chiến tranh... rồi cũng qua đi nhưng hậu quả để lại dường như vẫn đọng lại đâu đây. Thiệt hại về chiến tranh vô cùng to lớn, song có lẽ sự mất mát chồng con của những bà mẹ, người vợ là vết thương lòng khó lành nhất. 

Trong cuộc chiến xâm lược vừa qua do Hồ chí Minh và đảng csVN chủ xướng đã làm khoảng 5 triệu người đã chết, trong đó gần ba triệu người trực tiếp cầm súng của cả hai miền nam bắc đã hy sinh và mất tích. Đó là con số tạm thống kê, thực sự chắc lớn hơn nhiều, số thương vong nói lên trọn vẹn tình cảnh và cuộc đời vui buồn theo vận nước của những người mẹ Việt Nam: “Xưa tiễn chồng đi rười rượi tóc xanh, nay tiễn con đi mẹ đã lung linh đầu bạc” hình ảnh các Mẹ, các chị em quên tuổi xuân hiến mình cho đất nước những người thân yêu nhất.

Không có nơi nào trên thế giới mà lòng mẹ luôn quặn lòng về đàn con bất hiếu (csVN) của mình như những bà mẹ VN, mẹ vô phúc đã cưu mang những đứa con phản phúc, từ bao nhiêu năm đã lừa dối đòng bào núp dưới chiêu bài chống Mỹ cứu nước giải phóng miền nam.
Mẹ lúc nào củng là bậc trưỡng bối, là thầy... là bạn đồng hành với con cái đến hơi thở cuối cùng...mẹ là những kinh nghiệm phong phú trao cho đàn con trước khi dấn thân hay nhập cuộc. Con cám ơn mẹ, không quên dâng lên mẹ một đoá hoa hồng thơm ngát để tỏ lòng thương yêu và kính mến trong suốt cả cuộc đời nầy. Chúc tất cả các bà mẹ VN thật hạnh phúc trong tình thương của con cái dâng lên mẹ trong ngày hiền mẫu.

 Có rất nhiều bài thơ viết về mẹ, rất nhiều bài hát viết về mẹ nhưng có lẽ đặc sắc hơn hết là ca dao về mẹ. Ca dao về mẹ đã nâng niu những tình mẫu tử cao quý nhất của con người, giúp con người cảm nhận được một thứ tình cảm thiêng liêng không gì thay thế được. Ca dao về mẹ dẫn ta đi như dẫn người con bé bỏng, rất ngoan. Đọc ca dao về mẹ, chúng ta như qua được chiều dài của tình cảm con người. Ở đó, ta đã vui buồn với nhau về tình mẫu tử.


33 comments:

 1. Mừng Ngày Hiền Mẫu!
  Kính chúc các bà Mẹ ngày ngập tràn hạnh phúc bên những người con hiếu thảo.

  ReplyDelete
 2. Tôi không có may mắn như mọi người, vì mẹ mất lúc tôi còn nhỏ. Tôi thèm thuồng được trong vòng tay âu yếm của mẹ, thèm được mẹ nâng niu, thèm được mẹ ru ngủ ... v v .. Những điều này đã không đến với cuộc đời tôi ...

  Happy Mother's Day đến với tất cả những bà mẹ.

  ReplyDelete
 3. Kính chúc các Mẹ mạnh khoẻ, vui tươi và hạnh phúc bên con cháu trong Ngày Hiền Mẫu.
  Chúc Bác Từ và thân quyến được mọi điều như ý trong ngày này.

  ReplyDelete
 4. Chị dâu tôi năm nay ngoài 50 tuổi, chị từng chia sẻ thế này : "Tự đáy lòng tôi luôn muốn gọi mẹ là mẹ, không phải mẹ chồng mà là mẹ của tôi. Con thương mẹ nhiều lắm. Cảm ơn mẹ vì đã là mẹ của con."
  [img]https://encrypted-tbn0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcT_6w3qRmpj7t1axCLtNAeTt7JDYfUSooC5-GpcaT3YZtpsFCJV3A[/img]
  Happy Mother's Day!

  ReplyDelete
 5. mừng ngày hiền mẫu, chúc các mẹ ngày nhẹ nhàng, nièm vui trọn ven bên con cháu thuong yeu.

  ReplyDelete
 6. Lớn lên một chút, tôi được cắp sách đến trường. Ngoài miếng ăn, mẹ còn lo cho tôi cái học, cái cặp, cái sách, cái vở, cái áo. Đủ thứ chi phí tuôn ra và tôi chỉ biết xin mẹ thôi. Vậy mà mẹ vẫn có thể lo đủ, chưa bao giờ tôi thấy mẹ từ chối bất cứ điều gì, dù là điều nhỏ nhoi nhất. Nhiều lúc mẹ nhờ tôi làm cái này, chạy mua cái kia, nhưng vì làm biếng tôi vịn vào bài tập, tôi vịn vào cái mệt không hề có để thoái thác. Tôi đâu biết rằng được mẹ khuyên bảo hay nhờ vả là một sự hưởng thụ. Sau này không còn mẹ nữa tôi mới thấy sợ hãi và nuối tiếc, muốn làm gì đó cho mẹ cũng không được....
  Chúc Bác Từ và diễn đàn có ngày Mther's Day tuyệt vời!

  ReplyDelete
 7. Mỗi người đều có những kỷ niệm về Mẹ. Đọc chưa hết những chia sẻ trên nước mắt đã lưng tròng ..
  Happy Mother's Day!

  ReplyDelete
 8. Walk thì.... "đường xa vạn dặm, mẹ bỏ con đi...." :-(

  ReplyDelete
 9. Kể mọi nghe một kỷ niệm về mẹ mà nó đã in sâu đậm trong tâm khảm tôi.

  Chuyện là năm 1972 lúc đó tôi đang học lớp 12 ở Trường Khiết Tâm, Biên Hoà và cũng đang chuẩn bị thi tú tài II. Hôm đó có hai giờ Anh văn, mà chúng tôi mấy đứa bạn trong nhóm cùng không thích giờ ngoại ngữ này, bèn rủ nhau cúp cua lên núi Bửu Long chơi.

  Ba tôi lúc đó đang làm việc ở xã Hố Nai, không hiểu vì đi công việc ngang qua trường rồi tiện thể ghé thăm người bạn trong ban quản trị của trường hay được nhà trường báo tin để đến thì tôi không biết. Nhưng chiều đó khi tôi đi học về thì thấy ba tôi đã ngồi chờ ở nhà. Vừa thấy tôi ông cụ đã gạn hỏi đủ thứ về chuyện đi học trong ngày. Tôi cố bình tĩnh chối quanh những gì ông cụ hỏi và luôn tỏ thái độ ham học, siêng năng trau dồi để ông cụ tin tưởng mà thôi chất vấn. Nhưng rồi chuyện gì tới thì cuối cùng đã tới. Sau rốt thì ông cụ hỏi cái bóp (ví) đựng giấy tờ tùy thân của tội đâu, và tay ông cụ đang cầm cái ví của tội đưa lên. Thực sự lúc này tôi mới biết là ông cụ nắm được mọi điều. Từ khi biết mình mất cái bóp trên núi là mặt tôi đã xanh lè xanh lẹt, cái lo lắng đã toả trên khuôn mặt tôi lúc đó thật khó coi khó mà che đậy trước mặt mọi người, cái hối hận chuyện mình thích leo trèo, mê chui rúc bụi cây dưới chùm lá rậm đã bộc lô trông rất tội nghiệp khiến đám bạn nhìn thấy cũng xót xa cho thân phận kẻ cúp cua trốn học mà ra nông nỗi này. Và cuối cùng tôi đã phải giơ tay đầu hàng thú thật chuyện cúp cua, nhưng cũng cố vớt vát bằng cách đổ lỗi cho mấy đứa bạn rủ rê để ngõ hầu bớt được chút hình phạt nào chăng.

  Tôi chấp nhận hình phạt để ông cụ đẹt 10 roi. Đây là lần đâu tiên và cũng là lần cuối cùng trong đời tôi bị hình phạt đánh đòn.
  Roi thứ nhất xong thì bài diễn thuyết của ông cụ nối theo khoảng vài phút, cứ thế đến roi thứ 5 thì mất cả 15, 20 phút.
  Mẹ tôi, người có mặt từ đầu tới giờ không thể lặng yên được nữa, bà tiến lại xin chiếc roi từ tay ba tôi và nói xin chịu thay cho tôi 5 đẹt còn lại.
  Tôi xót xa, nghẹn ngào cho tấm lòng người Mẹ thương con và tôi không còn cơ hội để cúp cua trốn học sau lần này.

  Tôi thoát được 5 roi trên thân xác, nhưng 5 roi Mẹ tôi xin ông cụ tha cho thì vĩnh viễn in lằn trong đáy sâu tâm trí cùng với hình ảnh Mẹ thương tâm đến tôi lúc đó thế nào.

  Happy Mother’s Day!!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cháu đọc kỉ niệm về mẹ của Bác từ vừa buồn cười mà nước mắt lại tuôn ra. Mẹ Bác Từ vĩ đại quá
   Happy Mother's Day

   Delete
  2. Khi nào ông Từ cần trả nợ 5 đẹt còn lại, lão sẽ cầm roi qua đó giúp ông cụ của bác lấy 5 đẹp đó cho xong.

   Happy Mother's Day!

   Delete
  3. Kỷ niệm về Mẹ của anh Từ là một hình ảnh "đẹp xót xa" của những người Mẹ Việt Nam tuyệt vời. Không ngôn ngữ nào có thể diễn tả hết được về người Mẹ.

   Delete
  4. Bác Từ Thức cũng biết cúp cua nhẩy, ăn đòn là phải ..hihih

   Delete
  5. ....xin được chia sẻ một kỷ niệm về tình thương của mẹ mà Bac Từ vừa kể , con nhiều biết bao nhiêu những nỗi vất vả,khó nhọc mà những người mẹ đã vì tình thương mà âm thầm chịu đựng.Nhân ngày của mẹ tôi xin gửi lời chúc sức khỏe và tôn vinh đến tất cả những phụ nữ đã trở nên bậc làm mẹ,xin chúc gia đình Bác Từ luôn tràn ngập những niềm vui nhân ngày của mẹ và mãi mãi...

   Delete
 10. MỘT BÔNG HỒNG CHO NHỮNG AI ĐANG CÒN MẸ .

  Cám ơn tất cả những chia sẻ trong ngày của Mẹ , đọc xong không cầm được những giọt lệ .

  CÁM ƠN NHỮNG NGƯỜI MẸ .

  Tôi cũng nhiều kỷ niệm nói về Mẹ , bởi vì nói về Mẹ thì không bao giờ cùng .

  MẸ ƠI CON YÊU MẸ VÀ HẸN GẶP MẸ NƠI CÕI VĨNH HẰNG .

  ReplyDelete
 11. Mẹ tôi thất học nhưng cuộc đời mẹ là quyển sách quý giá nhất mà tôi được học. Mẹ luôn hy sinh từng miếng ăn trong những năm tháng khó khăn nhất cho con. Những câu ca dao, tục ngữ mà mẹ học ở trường đời luôn có trong lời răn dạy của mẹ. Nhiều lúc tôi cũng không hiểu tại sao mà mẹ thuộc được nhiều tục ngữ, ca dao đến thế. Quanh năm suốt tháng mẹ tần tảo với ruộng đồng mà vẫn không một tiếng thở than. Hình ảnh mẹ rất đẹp, đẹp như bao bà mẹ hiền của đất nước Việt Nam này một đời sống đôn hậu, dịu dàng, đảm đang, hết lòng vì chồng, vì con.

  Tôi đã được đọc, được nghe không biết bao nhiêu văn thơ, bài hát ca ngợi về tấm lòng bao la của những bà mẹ. Đôi khi hơi cực đoan tôi cho rằng không thể có một lời nào có thể diễn tả hết tấm lòng của mẹ. Tôi cũng tập tành viết văn, làm thơ. Nhưng mỗi lần định viết về mẹ là tôi cảm thấy bất lực trước ngôn từ. Mẹ tôi thất học. Mẹ tôi rất đỗi bình dị, quê mùa, chất phác nhưng tâm hồn, trái tim của mẹ thì mãi đẹp lung linh và nồng ấm.

  Bây giờ, tuổi mẹ tôi đã ngoài thất tuần. Cuộc sống đã qua những ngày khó khăn vất vả, sức khỏe của mẹ đã yếu đi rất nhiều vì đã vắt kiệt cho quãng thời thanh xuân gian khó. Thời gian cứ lạnh lùng trôi qua trên đôi vai gầy của mẹ. Tôi lo sợ một sớm mai nào đó không còn nhìn thấy dáng mẹ lom khom cùng tiếng chổi sột soạt bên chái hè. Dẫu biết sinh - lão - bệnh - tử là vòng quay của quy luật một đời người. Nhưng tôi vẫn lo sợ! Tôi vẫn bất lực trước ngôn từ, chưa viết được một lời nào dành tặng mẹ tôi!

  Happy Mother's Day!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bác Tử Tư viết những lời khiêm nhường nhã nhặn thế này đủ để Mẹ hài lòng rồi.

   Delete
 12. Đã 8 năm từ ngày mẹ tôi vui duyên mới, ngày mà bà ngoại cùng chị em tôi tan nát tâm can, ngày mà chúng tôi thấy ông trời thiếu công bằng để chúng tôi phải sống ko mẹ. Giờ này ko biết mẹ tôi còn nhớ đến chúng tôi, còn biết chúng tôi vẫn hiện diện trên đời này? Cuộc đời chúng tôi thiếu thốn tình mẫu tử, thiếu mọi thứ về tình mẹ. Mẹ tôi đã bỏ tôi mà đi thật xa. Ở nơi xa ấy, có một người đàn ông đã mang mẹ tôi đi theo những hạnh phúc mới, mà đường về thì mịt mù lắm những cơn mưa…

  ReplyDelete
  Replies
  1. Buồn quá!
   Nỗi đau như trải dài trên cánh đồng buồn bất tận.

   Delete
 13. Lòng Mẹ

  Tôi về đến nhà đã hơn 7h tối, Mẹ và em đang ăn cơm. Thấy tôi, Mẹ liền hỏi :
  - Sao con về tối thế ?

  - Dạ , hôm nay học 5 tiết.

  Rồi không biết tôi đã ăn gì chưa Mẹ liền lấy chén đũa bảo tôi ngồi vào mâm. Bữa ăn thật đạm bạc, chỉ vài con cá nhỏ và một đĩa rau luộc. Như thế cũng là quý lắm rồi. Gia đình đanh lúc khó khăn bữa ăn làm sao sung túc được.
  Lúc trưa vì sợ trễ học nên tôi không ăn cơm , chỉ lót bụng bằng một ổ bánh mỳ. Chính vì thế mà giờ này tôi ăn một cách ngon lành, cảm thấy ngon miệng hơn bao giờ hết. Tôi vùi đầu vào mâm cơm mà không hay Mẹ tôi đã đứng lên tự lúc nào, rồi lại mang lên một đĩa trứng chiên.
  - Con và em cứ ăn cho no đi.
  - Mẹ ăn thêm cơm _ Tôi nói!
  - Khi chiều Mẹ có ăn mấy củ khoai luộc ở nhà cô Hai nên vẫn còn no.
  Tôi nhìn kỹ Mẹ, những nếp nhăn lại hằng sâu hơn và tóc Mẹ cũng bạc nhiều hơn. Mẹ ngồi nhìn hai anh em tôi ăn, đôi mắt người ánh lên niềm sung sướng.
  Thì ra một hạnh phúc nữa của Mẹ là được nhìn thấy những đứa con ăn uống ngon miệng. Hạnh phúc của người Mẹ sao mà đơn giản và nhỏ bé.
  Cơm nước xong tôi dạo bước ra trước hiên nhà thì gặp thằng bạn.
  - Về lúc nào đó?
  - Mới về
  _ Có ca nhạc ở nhà văn hoá. Đi xem với mình nhé!
  Tôi vào nhà thay áo quần rồi xuống bếp xin Mẹ đi xem ca nhạc. Tôi sững sốt khi nhin thấy Mẹ đang ăn chén cơm thừa còn lại hồi nãy cùng với một chút rau. Tôi đứng như trời trồng, cổ họng ngẹn lại không nói nên lời.
  Sưu tầm.

  ReplyDelete
 14. Mừng Ngày Hiền Mẫu.
  Chúc các bà hạnh phúc bên con cháu ngoan.

  ReplyDelete
 15. Kính chúc các bà Mẹ Ngày Mother's Day tuyệt vời, dạt dào niềm hạnh phúc bên con cháu ngoan hiền hiếu thảo.

  ReplyDelete
 16. Kỉ niệm 1 năm tên hiệu trưởng trường giáo lý viẹt ngữ tôn thất thanh được cha huynh đưa lên để chửi các bà mẹ ngay trong lễ ngày hiền mẫu. 1 sỉ nhục cho giáo xứ.

  ReplyDelete
 17. Chúc mừng các bà mẹ Ngày Hiền Mẫu được nhẹ nhàng, tràn đầy vui tươi và hạnh phúc ấm nồng bên người thân.

  ReplyDelete
 18. chuc cac ba me duoc nhu y trong ngay hien mau

  ReplyDelete
 19. Happy Mother's Day!
  Chúc các mẹ hôm nay sẽ là ngày đẹp và hạnh phúc nhất trong năm.

  ReplyDelete
 20. Xin chia sẻ cùng Bác Từ và quý vị nhạc phẩm 'Mẹ" sáng tác và trình bày của Randy trong chương trình Ca Múa Nhạc Phật Giáo - MÙA SEN NỞ - PL.2556 - DL.2012 Tổ chức tại Chùa VIÊN QUANG - Huyện Cẩm Mỹ - Tỉnh Đồng Nai.
  [youtube]http://youtu.be/bUhL-Vh63fA[/youtube]

  ReplyDelete