Bệnh
gout nằm trong nhóm bệnh lắng tụ tinh thể (crystalline deposition disease).
Acide
urique là thủ phạm
Cụ
thể ở bệnh này là lắng tụ tinh thể monosodium urate ở bao khớp, gân do tình
trạng acide urique tăng cao trong máu… gây ra các đợt viêm khớp ngoại biên tức
là viêm các khớp chân tay đặc biệt hay xảy ra ở ngón chân cái.
Tình
trạng viêm này là do các con bạch cầu được ví như các lính chiến đấu trong cơ
thể đi dọn dẹp các tinh thể này.
Tình
trạng viêm này có thể tái đi tái lại nhiều lần gây ra biến dạng khớp nếu không
điều trị. Không phải tất cà những người có acide urique cao trong máu là bị cơn
gout, tuy nhiên nếu nồng độ acide urique trong máu cao và kéo dài càng lâu thì
càng có nguy cơ bị gout.
Thế
tại sao lại bị tăng acide urique trong máu? Đó là do thận không thải được acide
urique hoặc do cơ thể tạo ra quá nhiều (do ăn uống, do bịnh lý như ung thư máu
dạng lim phôm, thiếu máu tán huyết, vảy nến.. ) hoặc do bất thường trong chu
trình tạo ra acide này.
Bệnh
sẽ biểu hiện bằng các cơn đau ở các khớp, khớp có thể bị sưng to đỏ có thể có
nước trong khớp đặc biệt là ngón chân cái (khớp bàn ngón) hay bị nhất, tuy
nhiên các khớp khác đều có thể bị.Cơn đau rất nặng được mô tả dữ dội và nhiều
khi bệnh nhân không dám đắp mền vì chỉ cần chạm nhẹ vào cũng gây ra cơn
đau dữ dội.
Cơn
gout hay xảy ra sau 1 chấn thương nhẹ, sau bữa nhậu linh đình. Cơn gout có thể
xảy ra vài ngày hoặc vài tuần và có thể tự bớt, nhưng nếu không điều trị
những cơn này sẽ xuất hiện thường hơn và gây ra biến dạng hủy khớp gây tàn phế.
Làm sao để chẩn đoán bệnh
gout?
-
Các BS sẽ cho bệnh nhân đi thử nồng độ acide urique trong máu và tùy theo thông
số của mỗi loại máy thử mà cho các con số khác nhau,bình thường nhỏ hơn 7mg/dL
Tuy
nhiên cơn gút khá đặc biệt nên đôi khi có thể chẩn đoán qua hỏi bệnh sử và khám
bệnh nhân vì nồng độ acide urique trong máu cao giúp chẩn đoán nhưng không
chuyên biệt.
Nếu
lấy dịch khớp đem soi dưới kình hiển vi để thấy các tinh thể urate hình kim là
chắc chắn nhất nhưng ít được làm vì nhiều lí do khác nhau.
- Chụp
x ray khớp cho thấy hình ảnh tổn thương xương dưới sụn.
Bệnh
tiến triển ra sao và có thể chữa khỏi hay không?
Thường
thì cơn gout có thể bị đẩy lui bằng các thuốc hiện có và nếu bệnh nhân chịu
theo cuộc điều trị và chấp nhận ăn kiêng thì có thể ngăn chặn được bệnh nhưng
nên nhớ rằng đây là loại bệnh không thể chữa dứt, nghĩa là bệnh nhân phải chấp
nhận chế độ ăn kiêng và theo dõi bệnh suốt đời.
Nếu
không điều trị hoặc để cơn gout xảy ra nhiều lần sẽ gây hủy khớp gây tàn phế,
lúc đó cần đến các phẫu thuật tái tạo lại khớp. Khoảng 20 % bệnh nhân bị gout
bị sỏi thận do chính tinh thể urate lắng tụ gây ra sỏi làm tắc nghẽn đường tiết
niệu có thể gây suy chức năng thận, nhiễm trùng tiểu… có thể gây ảnh hưởng
đến tính mạng. một số bệnh nhân có các cục ở dưới da như vùng khuỷu, mắt cá ..
gọi là cục tophi là do lắng tụ tinh thể urate khi bể ra làm chảy ra 1 chất bột
trắng giống như phấn.
Vai
trò của nội soi khớp là làm sạch khớp, cắt bớt bao hoạt dịch c=E 1a khớp khi bị
viêm nhiều lần gây dày, hạn chế vận động của khớp. Một khi khớp bị hư hoàn toàn
thì có thể thay khớp bằng khớp nhân tạo.
Chế độ dinh dưỡng cho người
bị bệnh gout
I. Những thức ăn và đồ uống
không có lợi cho người bị bệnh gout :
1.
Thức ăn :
Kiêng
tuyệt đối những thực phẩm giàu đạm có gốc Purin như : Hải sản, các loại thịt có
màu đỏ như : Thịt trâu, bò, ngựa, thịt dê, thịt thú rừng…;
2.
Phủ tạng động vật như : Lưỡi, lòng, tim, gan, thận, óc…;Trứng gia cầm nói
chung, nhất là các loại trứng đang phát triển thành phôi như trứng vịt lộn…
Giảm
bớt những thực phẩm giàu đạm khác trong khẩu phần ăn như :
+
Đạm động vật nói chung như: Thịt lợn, thịt chó, thịt gà, thịt vịt…;Cá và các
loại thủy sản như: lươn, ếch…
+
Đạm thực vật: Đậu hạt nói chung nhất là các loại đậu ăn cả hạt như : đậu Hà
Lan, đậu trắng, đậu đỏ, đậu xanh…,Các chế phẩm từ đậu nành như : Đậu phụ, sữa
đA 7u nành, tào phớ… nhìn chung ít làm tăng acid uric hơn các loại đậu chưa chế
biến.
Kiêng
tất cả các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như : Măng tre, măng
trúc, măng tây, nấm, giá, bạc hà (dọc mùng) vì sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp
acid uric trong cơ thể.
Giảm
các thực phẩm giàu chất béo no như : Mỡ, da động vật, thức ăn chiên, quay, thực
phẩm chế biến với các chất béo no như: Mì tôm, thức ăn nhanh.
Bệnh
nhân có tầm vóc trung bình 50 kg không nên ăn quá 100g thực phẩm giàu đạm mỗi
ngày
Đồ
uống :
Tuyệt
đối không uống bất kỳ một dạng chất cồn nào như : Rượu, bia, cơm rượu, nếp
than…
Hạn
chế đồ uống có gaz, nước uống ngọt nhiều đường vì sẽ làm tăng nguy cơ béo phì,
một trong những yếu tố tăng nặng bệnh gút.
Giảm
các đồ uống có tính toan như : nước cam, chanh, nước trái cây giàu vitamin C vì
làm tăng nguy cơ kết tinh urate ở ống thận, tăng nguy cơ sỏi thận.
II. Những thức ăn, đồ
uống có lợi cho người bị bệnh gút:
1,
Thức ăn :
Các
thực phẩm giàu chất xơ nói chung như dưa leo, củ sắn, cà chua…giúp làm chậm quá
trình hấp thu đạm, làm giảm thoái hoái biến đạm để sinh năng lượng nên giảm sự
hình thành acid uric.
2, Đồ uống :
Nên
uống nhiều nước (tối thiểu 2,5 đến 3 lít nước mỗi ngày).
Nên
uống nước khoáng không ga có độ kiềm cao giúp tăng đào thải acid uric và hạn
chế sự kết tinh urate tại ống thận, làm giảm nguy cơ sỏi thận.
BS
TĂNG HÀ NAM ANH
Chạy qua thăm BT... nhưng không biết Guestbook chỗ nào. Gửi lời chúc BT một năm mới thật sức khỏe và tràn đầy niềm vui và nhất là đừng để bệnh gout tấn công nha...:D
ReplyDeleteCám ơn lời chúc tốt đẹp cho năm mới của chị Hà!
DeleteBệnh gout lúc trước của BT đã được chặn đứng mấy năm nay rồi hihihi