Monday, January 14, 2013

‘Khánh Ly cần về nước hát cho đồng bào’

Lệ Thu, ca sỹ nổi tiếng từ các thập niên trước tại miền Nam Việt Nam, nói ca sỹ 'Khánh Ly cần về quê hương hát cho đồng bào mình nghe'. 

Trả lời câu hỏi của Nguyễn Hoàng, BBC tiếng Việt, về khả năng ca sỹ Khánh Ly về nước biểu diễn, ca sỹ Lệ Thu nói bà hoàn toàn không ngạc nhiên.
‘Đối với tôi, một nghệ sỹ thực sự sớm hay muộn cũng phải đến cái đó thôi. Có thể bị khó khăn, trục trặc vài điều gì đó nhưng sau cùng với nghệ sỹ họ không gây khó dễ đâu.
‘Khánh Ly cần phải về quê hương, về Việt Nam để hát cho đồng bào mình nghe’, bà nói.
Cuộc phỏng vấn với Lệ Thu, ca sỹ nổi danh từ thập niên 1960,1970 tại Sài Gòn, được thực hiện tại miền Nam California hồi tháng Chín 2012 trong bối cảnh truyền thông tại Việt Nam đưa tin Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho phép một công ty tổ chức một số buổi biểu diễn với sự tham gia của ca sỹ Khánh Ly ở Hà Nội, Đà Nẵng và Sài Gòn vào những tháng cuối năm ngoái.
Hiện chưa rõ nguyên nhân gì khiến chuyến lưu diễn theo dự kiến lúc đó không được thực hiện và giấy phép biểu diễn này đã hết hạn vào cuối năm ngoái.
Cục Nghệ thuật Biểu diễn tại Việt Nam vào tuần trước nói về điều họ gọi là “phải xin phép cấp lại” nếu ca sĩ Khánh Ly muốn tiếp tục biểu diễn tại Việt Nam, theo báo Dân Trí.

            

            

            

            

            

            

       

            

        7 comments:

 1. Mệt mấy mụ này quá! đi cho khuất mắt, cứ ngồi đó mà rào đón làm như mình quan trọng lắm ko bằng. Ở đây còn mấy ai nghe mấy mụ nữa đâu mà làm bộ.

  ReplyDelete
 2. Tôi nghĩ mấy bà ngoại này về VN hút sách sẽ thoải mái hơn ở đây. Hát là chuyện phụ

  ReplyDelete
 3. Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia thì Lệ Thu tên thật là Bùi Thị Oanh, sinh ngày 16 tháng 7 năm 1943 tại Hải Phòng, nhưng trải qua thời thơ ấu ở Hà Đông. Bố mẹ Lệ Thu sinh được tất cả 8 người con, nhưng 7 người con đầu đều qua đời vào năm lên 3 tuổi. Do đó Lệ Thu là người con duy nhất còn lại trong gia đình. Mẹ Lệ Thu là người vợ thứ hai, vì những khó khăn do người vợ cả gây nên, năm 1953 Lệ Thu cùng mẹ vào miền Nam sinh sống.
  Trong khi đang theo học bậc trung học Pháp tại trường Les Lauriers, vào năm 1959 trong một lần đến phòng trà Bồng Lai nghe nhạc, do sự khuyến khích của bạn bè, Lệ Thu bước lên sân khấu trình bày nhạc phẩm Dang dở. Ngay sau đó, ông chủ phòng trà đã mời Lệ Thu ký giao kèo biểu diễn. Cũng từ đó cô lấy nghệ danh Lệ Thu, trong một cuộc phỏng vấn, Lệ Thu trả lời: "Tôi lấy tên Lệ Thu vì tôi giấu gia đình. Thật ra tên đó nó không có trong tiềm thức của tôi nhưng tự nhiên nó bật ra, tôi không hiểu từ đâu". Sau khi nhận lời cộng tác với phòng trà Bồng Lai, Lệ Thu vẫn tiếp tục đi học nhưng một thời gian sau cô quyết định nghỉ học để theo đuổi con đường ca hát.

  Theo sau Bồng Lai, Lệ Thu cộng tác với Trúc Lâm Trà Thất của nhạc sĩ Mạnh Phát và kế đó là vũ trường Tự Do vào năm 1962. Thời kỳ đó Lệ Thu thường trình bày những nhạc phẩm lời Pháp và Anh, nổi bật nhất là các bản như La Vie En Rose, A Certain Smile, La Mer, Love Is A Many Splendored Thing... Cũng thời gian đó Lệ Thu thành hôn với một người đi học ở Pháp về tên Sơn
  Lệ Thu dần nổi tiếng và trở thành một ca sĩ quan trọng của các vũ trường lớn ở Sài Gòn. Trong những năm 1968 đến 1971, tiếng hát Lệ Thu là một trong những yếu tố đưa khách đến với các vũ trường Queen Bee, Tự Do và Ritz. Năm 1968, Lệ Thu về cộng tác với chương trình Jo Marcel tại vũ trường Queen Bee. Ngoài việc đi hát hàng đêm cô còn ký giao kèo thu thanh băng nhạc cho Jo Marcel, khởi đầu cho một thời kỳ vàng son nhất trong cuộc đời đi hát. Đến giữa năm 1969, Lệ Thu cùng với chương trình Jo Marcel dời về vũ trường Ritz trên đường Trần Hưng Đạo. Năm 1970 Lệ Thu trở lại với vũ trường Tự Do cho đến khi vũ trường này bị nổ hơn một năm sau.

  Lệ Thu tham gia các chương trình ca nhạc trên các đài phát thanh Sài Gòn, đài Quân Đội và Mẹ Việt Nam và thu âm cho nhiều băng nhạc. Cùng với Khánh Ly, Thái Thanh, Lệ Thu là một trong những ca sĩ nổi tiếng nhất của Sài Gòn cho tới 1975. Sau cuộc hôn nhân đầu đổ vỡ, Lệ Thu kết hôn với ký giả Hồng Dương nhưng hai người chia tay sau khi có một con gái tên Thu Uyển.
  Trong sự kiện tháng 4 năm 1975, Lệ Thu quyết định ở lại Việt Nam vì còn mẹ, dù ngày 28 tháng 4 cô đã tới phi trường, bước chân máy bay nhưng rồi quay về. Lệ Thu gia nhập đoàn Kim Cương để đi trình diễn. Thời gian đó Lệ Thu hát những ca khúc nhạc mới và cũng có những thành công như bài Hà Nội niềm tin và hy vọng của Phan Nhân. Khoảng năm 1978, Lệ Thu có mở một hàng cà phê mang tên con gái út là Thu Uyển trên đường Phan Tôn, Tân Định với sự cộng tác của Thanh Lan và nhạc sĩ Lê Văn Thiện.

  Tháng 11 năm 1979, Lệ Thu cùng con gái út vượt biển đến Pulau Bidong, sau đó sang Mỹ vào giữa năm 1980. Hai năm sau hai người con gái lớn của Lệ Thu cũng vượt biên và đoàn tụ với Lệ Thu tại nam California.
  Tại Hoa Kỳ, Lệ Thu tiếp tục đi hát, tái ngộ với khán giả trong một buổi trình diễn đặc biệt do Nam Lộc tổ chức tại Beverley Hills. Sau đó cô cộng tác cùng các vũ trường như Tự Do, Làng Văn và Maxim's. Năm 1981 Lệ Thu thực hiên băng nhạc đầu tiên của mình ở hải ngoại mang tên Hát trên đường tử sinh. Tiếp theo là những băng Thu hát cho người gồm nhiều ca khúc đã gắn liền với tên tuổi của cô.


  ReplyDelete
 4. (tiếp theo)
  Đến nay Lệ Thu vẫn tiếp tục ca hát. Sau khi con cái trưởng thành và lập gia đình, Lệ Thu sống một mình ở thành phố Fountain Valley.

  Ngày 22 tháng 6 năm 2007, Lệ Thu tham gia chương trình đêm nhạc Trịnh "Rơi lệ ru người" theo ý tưởng của Tib Hoàng, cháu gái Trịnh Công Sơn cùng với các ca sĩ Hồng Nhung, Mỹ Linh, Quang Dũng, Cẩm Vân, Thu Minh, Nguyên Thảo và đạo diễn Phạm Hoàng Nam.

  Ngày 26 tháng 6 năm 2009, Lệ Thu trở lại thăm Houston sau ba năm và cùng giọng ngâm Bạch Hạc tổ chức đêm nhạc thính phòng theo yêu cầu của khán thính giả ái mộ tại địa phương.

  ReplyDelete
 5. Trong một trang báo nào đó có người đã viết "Thóc rải đến đâu thì chim sẽ xà xuống để ăn đến đó". Tôi có phản hồi rằng "Vậy thóc rải trên đống c** thì chim cũng sẽ nhào xuống để ăn và mà mỏ sẽ dính đầy c** đúng không?" :-)))

  ReplyDelete
 6. trước sau gì cũng về tự thú mà, càng sớm thì càng được khoan hồng sớm. đồng bào nhìn những người nổi tiếng mà làm gương. ông Kỳ là người làm chính trị đại diện cho VNCH đã tự đầu thú, ông phạm duy là người làm văn nghệ nổi tiếng giới ca sỉ, đủ loại đẳng cấp đã về hợp tác với nhà nước, chỉ còn một nhóm nhỏ phản động như bọn ngươi thì làm được gì. đừng ngồi đó là lếu láo xuyên tạc xấu cho nhà nước. hãy tỉnh thức mau lên quê huong là chùm khế ngọt, đừng chậm trễ nó biến thánh chua thì mất ngon nghe chưa.

  ReplyDelete
  Replies
  1. tuquyet ăn tết xong rồi giờ lại nói lung tung, đề nghị ông TT khoá cái mõm này lại.

   Delete