Cúng ông
Táo phải đặt trong bếp, khi cúng phải bật bếp lên cho cháy rực, mâm cỗ đề
huề, cả nhà quanh năm no ấm.
Mâm cỗ chung:
Người Việt quan niệm ba vị Thần Táo định đoạt phước đức cho gia đình, phước
đức này do việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người trong nhà. Bàn thờ
thường đặt gần bếp, cho nên còn được gọi là Vua Bếp. Hàng năm, đúng vào ngày 23 tháng Chạp
là ngày Táo Quân sẽ lên thiên đình để báo cáo mọi việc lớn nhỏ trong nhà của gia
chủ với Thượng Đế (hay ông Trời), nên có nơi gọi ngày này là Tết ông Công.
Vị Táo Quân quanh năm chỉ ở trong bếp, biết hết mọi chuyện trong nhà, cho nên
để Vua Bếp “phù trợ” cho mình được nhiều điều may mắn trong năm mới, người ta
thường làm lễ tiễn đưa ông Táo về chầu Trời rất trọng thể. Lễ vật cúng Táo Quân
gồm có: mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành
cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Những
mũ này được trang sức
với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những giây kim tuyến màu sắc sặc sỡ. Để
giản tiện, cũng có khi người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công (có hai
cánh chuồn) lại kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy.
Những đồ “vàng mã” này (mũ, áo, hia và một số vàng thoi bằng giấy) sẽ được
đốt đi sau lễ cúng
ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp
cùng với bài vị cũ. Sau đó người ta lập bài vị mới cho Táo Công.
Theo tục xưa, riêng đối với những nhà có trẻ con, người ta còn cúng Táo Quân
một con gà luộc nữa. Gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới
lớn) để ngụ ý nhờ Táo Quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho đứa trẻ sau này lớn
lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như con gà cồ vậy!
Ngoài ra, để các ông và các bà Táo có phương tiện về chầu trời, ở miền Bắc
người ta còn cúng một con cá chép còn sống thả trong chậu nước, ngụ ý “cá hóa
long” nghĩa là cá sẽ biến thành Rồng đưa ông Táo
về trời. Con cá chép này sẽ “phóng sinh” (thả ra ao hồ hay ra sông sau khi
cúng).
Ở miền Trung, người ta cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Còn
ở miền Nam thì đơn giản hơn, chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy là đủ.
Tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính kể trên, người ta hoặc làm lễ
mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng…) hay lễ chay (với trầu
cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc…) để tiễn Táo Quân.
Một mâm cỗ mặn cúng ông Công ông Táo thường thấy nhất là:
1 đĩa gạo
1
đĩa muối
5 lạng thịt vai luộc
1 bát canh mọc
1 đĩa xào thập cẩm
1
đĩa giò
1 con cá chép rán (hoặc cá chép sống)
1 đĩa xôi gấc,
1 đĩa chè
kho
1 đĩa hoa quả
1 ấm trà sen
3 chén rượu
1 quả bưởi
1 quả cau,
lá trầu
1 lọ hoa đào nhỏ
1 lọ hoa cúc
1 tập giấy tiền, vàng mã
Có bà nội trợ thay thịt vai luộc bằng một con gà luộc ngậm hoa hồng hoặc chủ
động thay đổi các món canh như canh măng, canh mọc, canh bóng…gà luộc ngậm hoa
hồng hay ớt đỏ tỉa hoa và chuẩn bị những món hơi khác nhưng cũng vẫn giữ được
tính truyền thống và bản sắc như: bánh chưng gấc, xôi vò, xôi chè, thịt đông,
nem rán, cá kho riềng, trám hoặc thịt kho tàu, giò xào, giò nạc, món xào, canh
măng, hành muối, gia vị mắm muối, trà, rượu, hoa , trầu cau…
Thời nay các bà nội trợ bận rộn cũng không phải lo nghĩ nhiều và mất công làm
tất cả các món ăn trên, đa số các món trong mâm cúng như: bánh chưng, giò, nem
thì đã có bán sẵn, còn thịt đông, cá kho, hành muối làm từ trước hoặc thậm chí
cũng có thể mua sẵn, đến đúng hôm đó thì chỉ cần luộc gà, nấu canh, làm món xào
nóng là xong.
Cúng ông Táo phải đặt
trong bếp, khi cúng phải bật bếp lên cho cháy rực, mâm cỗ đề huề, cả nhà quanh
năm no ấm. Có người thì vừa đặt một mâm cúng trong bếp và thêm một mâm khác cúng
trên bàn thờ.
nguồn: phongthuy.com
No comments:
Post a Comment