Friday, June 14, 2013

• Lịch Sử Ngày Của Cha - ""

Ngày Của Cha là một lễ được dùng để tôn vinh những người làm cha, tôn vinh cương vị làm cha, mối quan hệ với người cha và ảnh hưởng của người cha trong xã hội. Ngày này được ăn mừng vào Chủ nhật thứ ba của tháng 6 tại nhiều quốc gia và có thể rơi vào những ngày khác ở một số nơi. Ngày này bổ sung cho Ngày của Mẹ - lễ tôn vinh các bà mẹ.

Ngày Của Cha được ăn mừng phổ biến từ những năm đầu thế kỷ 20 để bổ sung cho Ngày của Mẹ trong những ngày lễ tôn vinh những bậc làm cha mẹ. Ngày của Cha được cử hành vào nhiều ngày khác nhau trên toàn thế giới và thường liên quan đến việc tặng quà, bữa ăn tối đặc biệt cho cha, mẹ, và các hoạt động mang tính gia đình.
Nhưng việc ăn mừng Ngày của Cha sớm nhất được biết đến đã diễn ra ở Fairmont, Tây Virginia vào ngày 5 tháng 7 năm 1908. Sự kiện được bà Grace Golden Clayton tổ chức, với mong muốn vinh danh cuộc đời của 210 người cha bị mất vài tháng trước trong Thảm họa Monongah Mining ở Monongah, Tây Virginia, vào ngày 06 tháng 12 năm 1907. Có thể Clayton chịu ảnh hưởng bởi việc ăn mừng Ngày của Mẹ lần đầu tiên trong năm đó, và chỉ cách đó một vài dặm. Clayton đã chọn ngày Chủ nhật gần nhất so với ngày sinh của người cha vừa mới qua đời của bà.
Tuy nhiên, sự kiện đó bị lu mờ bởi các sự kiện khác trong thành phố. Tiểu bang Tây Virginia không chính thức công nhận ngày lễ này, và nó không được tổ chức trở lại. Tất cả công lao trong việc giúp Ngày của Cha ra đời về sau lại được ghi nhận cho Sonora Dodd người Spokane, đã tổ chức Ngày của Cha một cách độc lập vào 2 năm sau đó. Sự kiện của bà cũng chịu ảnh hưởng từ Ngày của Mẹ.
Lễ kỷ niệm của bà Clayton đã bị lãng quên cho đến năm 1972, khi một trong những người tham dự để buổi lễ do bà tổ chức nhìn thấy Tổng thống Mỹ Richard Nixon công bố Ngày của Cha, và làm việc để phục hồi di sản của nó. Ngày lễ này hiện được tổ chức hàng năm nhà thờ Tin Lành Giám Lý Williams Memorial Methodist Episcopal Church. Fairmont nay được đề cử là "Quê hương Ngày của Cha đầu tiên".
Một dự luật công nhận Ngày của Cha là ngày lễ quốc gia được đưa lên Quốc hội Mỹ vào năm 1913. Năm 1916, Tổng thống Woodrow Wilson đến Spokane để nói chuyện trong lễ kỷ niệm Ngày của Cha và muốn công nhận nó chính thức, nhưng Quốc hội phản đối, vì sợ rằng nó sẽ bị thương mại hóa. Tổng thống Mỹ Calvin Coolidge đề nghị vào năm 1924 rằng nên đưa Ngày của Cha vào diện ngày được quan sát bởi quốc gia, nhưng chưa phát hành một công bố quốc gia.
Năm 1957, Thượng nghị sĩ Margaret Chase Smith viết một kiến nghị buộc tội Quốc hội đã bỏ phớt lờ Ngày của Cha suốt 40 năm, trong khi tôn vinh các bà mẹ, do đó "chỉ tôn vinh 1 trong 2 phụ huynh của chúng ta". Năm 1966, Tổng thống Lyndon B. Johnson đã đưa ra lời loan báo tổng thống đầu tiên tôn vinh những người cha, và chỉ định dành ngày Chủ nhật thứ ba trong tháng 6 làm Ngày của Cha.
Sáu năm sau, ngày này đã được chính thức trở thành ngày nghỉ lễ trên toàn quốc ở Mỹ sau khi Tổng thống Richard Nixon ký nó thành luật vào năm 1972. Ngoài Ngày của Cha, còn có Ngày Quốc tế Đàn ông được tổ chức tại nhiều quốc gia vào ngày 19 tháng 11 để dành cho những người đàn ông con trai không phải là cha.

• Ngày của Cha ở các quốc gia
Những nơi có ăn mừng Ngày của Cha là: thế giới Arab, Argentina, Úc, Brazil, Canada, Costa Rica, Đan Mạch, Đức, Hồng Kông, Ireland, Pakistan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Seychelles, Nepal, New Zealand, Philippines, Romania, Singapore, Tây Ban Nha, Đài Loan, Vương quốc Anh, Mỹ... Ngoài ra, Ngày của Cha còn được nhắc đến trong văn hóa Thiên Chúa giáo, với việc ăn mừng chung với ngày lễ Thánh Giuse.

• Thái Lan:
Tại Thái Lan, Ngày của Cha được thiết lập như ngày sinh nhật của nhà vua. ngày 05 tháng 12 là ngày sinh của vua hiện tại, Bhumibol Adulyadej (Rama IX). Theo truyền thống, người Thái ăn mừng bằng cách cho cha hay ông nội của họ một hoa Canna (ดอก พุทธรักษา), được coi là một bông hoa nam tính, tuy nhiên, đây không phải là điều thường được thực hiện ngày hôm nay. Người Thái sẽ mặc màu vàng vào ngày này để tôn trọng nhà vua, bởi vì màu vàng là màu của ngày Thứ Hai, ngày vua Bhumibol Adulyadej ra đời. Năm 2007, vua Bhumibol Adulyadej được nhìn thấy rời khỏi bệnh viện trong trang phục một áo em bé màu hồng (?). Vì vậy, ngày nay người Thái mặc màu hồng thay vì màu vàng.

Theo Wikipedia


23 comments:

 1. HAPPY FATHER'S DAY tới Quí ông của Diễn Đàn!
  Chúc mọi người ngày này sẽ đẹp nhất trong năm!

  ReplyDelete
 2. Ngày mai các ông làm VUA hách xì xằng 1 ngày nhé!
  Chúc Mừng Ngày Của Cha!!!!

  ReplyDelete
 3. Happy Father's Day !!
  Chúc anh Từ cùng diễn đàn đầy hạnh phúc trọn niềm vui trong Ngày của Cha!!!

  ReplyDelete
 4. Chúc các người Cha được như ý trong ngày này!
  Happy! Happy!!!

  ReplyDelete
 5. Chúc mừng ngày của Cha đến các ông bố của diễn đàn.
  Ngày nghỉ ngơi được vợ con cưng chiều nhiều... Đừng quá chén là được.

  ReplyDelete
 6. Mừng Ngày của Cha đến anh Thức nhá!

  ReplyDelete
 7. Mừng Ngày của Cha!
  Chúc Bác Từ và quý ông có ngày tự do, hạnh phúc ấm no nhé!

  ReplyDelete
 8. Chúc các người Cha vui vẻ, hạnh phúc và đặc biệt mọi ước muốn đều may mắn trong ngày này..
  HAPPY FATHER'S DAY!!!!!

  ReplyDelete
 9. Happy fathers day Bác Từ ơi!
  Chúc Bác vui vẻ nhé!

  ReplyDelete
 10. Chúc mừng ngày của Cha
  Chúc mọi người vui nhiều và hạnh phúc bên gia đình

  ReplyDelete
  Replies
  1. Mong sao những thế hệ con luôn nhớ tới công lao sinh thành và dưỡng dục của cha và mẹ, làm được như câu ca dao của VN :
   Công Cha như núi Thái Sơn,
   Nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra .

   Delete
 11. Bài viêt rât hay ,nho TT mà minh biêt duoc lich su cua ngày này ...thât hanh phuc thay cho nhung ai con cha o trên doi ...minh nghi ngày này là ngày co y nghia nhât ...và dau buôn thay cho nhung ai da mât cha ...nghi dên dây mà minh nho Ba minh qua ...

  ReplyDelete
 12. Happy Father's Day!!
  Cùng nghe "Những Ô Cửa Xanh" để nhớ về người Cha
  [youtube]http://youtu.be/_6du8WQPthI[/youtube]

  ReplyDelete
 13. Chúc mừng Ngày của Cha tới tất cả Quý ông!

  Tôi hiện đang ở Arlington, TX thăm ông bà cụ thân sinh nhân Ngày Father’s Day, và cũng tình cờ nghe người em nói câu chuyện buồn về người Cha nên kể lại để cùng suy gẫm.

  Anh D. là một trong hai người con của ông T, vì kế sinh nhai nên cả hai gia đình anh và em gái đều sống xa ông T. Anh D hiện đang sống ở Cali và người em thì ở Houston, bởi thế ông T sống một mình tại nhà. Hai anh em cũng thường xuyên gọi phone thăm hỏi bố và biết bố vẫn khoẻ mạnh bình an. Nhưng tuần rồi gọi không thấy bố trả lời thì ngỡ là bố sang nhà hàng xóm chơi. Vài ngày sau anh được cảnh sát báo cho biết là bố anh đã chết tại gia khoảng 2 tuần rồi.

  Anh chia sẻ, vì bận công việc và gia đình nên bố anh đã phải chết trong khi 2 anh em của anh có thể ‘giảm bớt’ cái bận kia để quan tâm cho Cha mình hơn thì biết đâu Cha anh không phải chết khô đến 2 tuần mới được phát hiện như thế!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đời là thế anh Từ ơi!
   Khi mọi sự đã rồi thì người ta mới tiếc nuối, than vãn. Mấy ai nghĩ lại cuộc đời lúc sơ sinh của mình. Khi mình 'púp ra' trong đang lúc bữa ăn, bố mẹ mình nhanh nhẩu bỏ chén đũa mang mình đi lau chùi sạch sẽ cho thơm tho, sau đó mới trở lại tiếp tục ăn, chứ đâu nói để chúng tao ăn xong đã, khi hết 'bận' sẽ lo cho mày. Nửa đêm canh ba khuya vắng trở trời, mình ho khóc, đói ăn, cha mẹ dựng người dậy lo lắng ôm mình vào lòng, làm những gì có thể mong con sớm bình an, chứ đâu nói kệ mày chúng tao đang "bận" ngủ, chờ sáng ra hết bận chúng tao sẽ lo cho mày.
   Từ "bận" là lý do thiếu trung trực đã giết chữ hiếu của con người.

   Delete
  2. Nước mắt chảy xuôi, không biết đến bao giờ mới có giòng nước mặt chảy ngược!?
   Happy Father's Day!!

   Delete
  3. Vâng! chuyện thật buồn.
   Sống đến hôm nay, ai trong chúng ta mà không có biết bao nhiêu kỷ niệm đẹp về người Cha. Công ơn của Cha như núi Thái Sơn. Nếu ta chỉ bận lo nghĩ cho bản thân mình, bận cho gia đình nhỏ của mình mà không thăm viếng Cha Mẹ trong những ngày vinh danh đấng sinh dưỡng thì là điều 'bận' bất hiếu quá.
   Chuyện anh D là cái gương 'bận' ... cho những ai coi nhẹ tình phụ tử và công ơn của người Cha.
   Chúc Mừng Ngày Vinh Danh Người Cha!!!!

   Delete
  4. đúng roi, làm con mà cứ lấy lí do bận không thăm cha mẹ thì chẳng khác gì bất hiếu.

   Delete
 14. Tại VN chưa có ngày tôn vinh người Cha nên số người thăm cha cũng khiêm nhường chăng?

  ReplyDelete
 15. Hôm thứ 5 tôi cùng người bạn vào thăm bố anh ta ở nhà dưỡng lão. Qua hành lang tôi thấy nhiều ông bà cụ ngồi xe lăn cô đơn trông rất thảm, thậm chí có cụ còn nghiêng đầu qua một bên ngủ say.
  Chúng tôi đẩy xe lăn bố anh ta đi dạo quanh, ông cụ rất là vui mừng, nói, hỏi đủ chuyện về gia đình, con cháu như quên cả sự mệt mỏi của già yếu. Tôi thấy khoảnh khắc hạnh phúc của bố người bạn hiện lên khuôn măạt rõ ràng ....
  Tôi nghĩ, giá như những ông bà cụ kia cũng có thân nhân quan tâm không bận chuyện gì đó đến thăm hỏi nhân ngày vinh danh người Cha, thì họ cũng sẽ được một thoáng hạnh phúc của cuộc đời làm cha mẹ như ông bố của bạn tôi.
  Happy Father's Day!!!!

  ReplyDelete
 16. Ba ơi! tiếng gọi ngọt ngài trên bờ môi.

  ReplyDelete